Trang chủ Kiến thức bệnh học Nhiều nam giới cấp cứu vì xoắn tinh hoàn trong rét đậm

Nhiều nam giới cấp cứu vì xoắn tinh hoàn trong rét đậm

 

   Theo thông tin Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chỉ trong 2 tuần gần đây đã có 5 trường hợp nhập viện do xoắn tinh hoàn, trong đó có 2 trường hợp đến muộn phải cắt mất tinh hoàn.

 

Cẩn trọng xoắn tinh hoàn khi thời tiết lạnh.

 

Nhiều nam giới cấp cứu vì xoắn tinh hoàn trong rét đậm

    Mới đây nhất, các bác sĩ Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu kịp thời một trường hợp xoắn tinh hoàn ở bệnh nhân 16 tuổi. Được biết, bệnh nhân là V.V.T (sinh năm 2008), bị đau tức bìu trái dữ dội vào khoảng 6 giờ sáng khi đang ngủ. Cơn đau diễn biến liên tục, dữ dội khiến T. không thể ăn uống và đi học được. Gia đình T. vô cùng lo lắng nên đã đưa đến khám ngay tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

   Tại đây, em đã được chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái với các triệu chứng như: cơn đau khởi phát đột ngột, tinh hoàn trái nằm ngang và treo cao, ấn đau nhói, giảm phản xạ cơ bìu trái.

    Kết quả siêu âm tinh hoàn ghi nhận: thừng tinh trái tăng kích thước kèm hình ảnh “xoáy nước” rất đặc trưng, càng góp phần chẩn đoán chính xác về căn bệnh nguy hiểm này. Ngay lập tức bệnh nhân đã được chuyển đến phòng mổ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cơ sở 1 ở Tôn Thất Tùng để phẫu thuật cấp cứu. Nhờ được phẫu thuật kịp thời, tinh hoàn của T đã được giữ lại.

   Đây không phải trường hợp duy nhất bị xoắn tinh hoàn trong thời tiết lạnh.

 

Xoắn tinh hoàn là bệnh gì?

   Xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh bị xoắn lại, ngăn chặn con đường vận chuyển máu đến tinh hoàn. Từ đó, lưu lượng máu đến tinh hoàn bị giảm, gây sưng đau đột ngột và dữ dội. Tình trạng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường là người trẻ tuổi (89% dưới 25 tuổi). Bệnh thường khởi phát khi ngủ, lúc hoạt động gắng sức hay khi thời tiết trở lạnh dẫn đến kích thích cơ bìu co thắt.

    Tinh hoàn bị xoắn phải can thiệp phẫu thuật khẩn cấp để tránh tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến cắt bỏ.

   Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình nam giới nên theo dõi, nhận biết để liên hệ sớm với bác sĩ:

 • Đau đột ngột và dữ dội một bên bìu.
 • Đỏ và sưng bìu.
 • Một bên tinh hoàn cao hơn bên còn lại.
 • Đau bụng.
 • Buồn nôn và nôn.
 • Sốt.
 • Đi tiểu thường xuyên.
 • Chóng mặt.
 • Xuất hiện khối u bất thường trong bìu.

 

Nếu không được can thiệp kịp thời, xoắn tinh hoàn sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng

 

Xoắn tinh hoàn có nguy hiểm không?

   Xoắn tinh hoàn là tình trạng khẩn cấp, nếu không được điều trị kịp thời có nguy cơ sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như sau:

 • Tổn thương tinh hoàn nghiêm trọng: Tinh hoàn bị xoắn có nguy cơ tổn thương nghiêm trọng. Trong trường hợp bắt buộc, phải cắt bỏ tinh hoàn để tránh hoại tử lan rộng hoặc chết mô.
 • Vô sinh: Nếu cả hai tinh hoàn đều bị tổn thương thì nam giới có nguy cơ bị vô sinh. Tuy nhiên nếu chỉ một bên tinh hoàn bị loại bỏ thì khả năng sinh sản sẽ không bị ảnh hưởng.
 • Gây tổn thương cho bên tinh hoàn còn lại: Sau khi một tinh hoàn bị tổn thương, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ được kích hoạt để tiến hành dọn dẹp, chữa lành. Trong quá trình này, các kháng thể hoặc protein sẽ được tạo ra, có nguy cơ gây tổn thương cho tinh hoàn còn lại.
 • Nhiễm trùng huyết: Trong những trường hợp cực kỳ hiếm gặp (0,03%), nếu xoắn tinh hoàn kéo dài không được điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nghiêm trọng và lan rộng sẽ gây tổn thương máu, các cơ quan lân cận, thậm chí là tử vong.

   Thời gian “vàng” để cứu tinh hoàn là trước 6 giờ kể từ khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Sau 24 giờ, gần như tất cả tinh hoàn xoắn đều hoại tử.

 

Thời gian vàng để điều trị là trước 6 giờ kể từ khi xuất hiện các dấu hiệu.

 

   Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về nguy cơ xoắn tinh hoàn của nam giới trong thời tiết lạnh. Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý tối cấp cứu, nếu không xử lý sớm thì nguy cơ cao phải cắt bỏ tinh hoàn, ảnh hưởng một phần tới khả năng sinh sản của nam giới. Vì thế, khi xuất hiện đau tinh hoàn, đặc biệt khi có dấu hiệu đau vùng bìu, cần nghĩ ngay đến tình trạng xoắn tinh hoàn và nhanh chóng tới cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời.

 

XEM THÊM:

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
290.000565.000

Đặt hàng online

Trả lời

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký nhận cẩm nang
miễn phí tại đây
Hotline: 1800 1044
tích điểm nhân quà